You are currently viewing Bông thủy tinh bảo ôn có an toàn hay gây độc hại cho con người?
Bảo ôn bông thủy tinh

Bông thủy tinh bảo ôn có an toàn hay gây độc hại cho con người?

  • Post published:30/06/2021
  • Post category:Bảo Ôn

Bảo ôn bông thủy tinh được cấu tạo từ các sợi bông thủy tinh tổng hợp. Sợi bông thuỷ tinh tổng hợp là một nhóm vô cơ dạng sợi chứa aluminum hoặc silicat canxi. Và một số lượng nhỏ các oxit, kim loại khác. Loại sợi này được làm từ xỉ, đất sét, đá hoặc thuỷ tinh. Vật liệu này khác với những loại sợi vô cơ tự nhiên như amiăng vì nó không có cấu trúc phân tử thạch anh. Cùng Tôn Thành Công tìm hiểu thêm những ứng dụng và lợi ích của vật liệu này mang lại.

Bài viết với các nội dung chính sau

Bông bảo ôn thủy tinh được ứng dụng rất nhiều trong cách nhiệt, cách âm và chống cháy

Bao-on-bong-thuy-tinh-01
Bảo ôn bông thủy tinh

Bảo ôn bông thủy tinh có ứng dụng để làm vật liệu cách nhiệt, cách âm, chống ồn và chống cháy vô cùng hiệu quả. Đặc biệt dùng trong các công trình xây dựng như chống nóng mái tôn, cách âm phòng ngủ, phòng hát, hội trường… Do đó mà bông thủy tinh ngày càng được sản xuất và sử dụng nhiều.

Tuy nhiên nếu sử dụng bông thủy tinh không cẩn thận trong thi công. Sẽ gây ra khả năng khuếch tán mạnh vào trong môi trường không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Con người tiếp xúc nhiều với bông thủy tinh có thể bị nhiễm qua đường hô hấp. Bởi vì các sợi bông thủy tinh rất nhẹ dễ bay trong không khí. Chúng tạo thành bụi mịn, làm con người dễ bị hít phải vào bên trong phổi. Không những thế nếu tiếp xúc trực tiếp với bông thủy tinh có thể gây kích ứng da.

Đọc thêm

>>>> Tôn PVC bền màu ra sao?

>>>> Những ưu điểm của tôn PVC – loại tôn đang cực kỳ phổ biến hiện nay

>>>>Vật liệu ống bảo ôn cách nhiệt có tốt không?

Công ty Thành Công

Bông thủy tinh có độc hại không?

Sợi bông thủy tinh tổng hợp có thể gây kích ứng cho mắt và da. Nổi bật nhất được biết tới như chứng “ngứa do sợi thuỷ tinh”. Chúng có thể gây các kích ứng đường hô hấp (mũi, họng và các phần của phổi). Biểu hiện cụ thể là đau họng, tắc mũi và ho. Tuy nhiên các ảnh hưởng này sẽ dần biến mất sau một thời gian. Bởi vì hầu như mọi người không bị nhiễm bông thủy tinh ở mức cao. Do vậy chúng không có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ con người.

Hiện nay các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng với các công nhân sản xuất, thường xuyên tiếp xúc với sợi bông thủy tinh. Thì phải chú ý những điều kiện an toàn và bảo hộ lao động như mang quần áo, găng tay, khẩu trang, kính mắt. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối vì những nơi sản xuất chính là nơi có mật độ sợi bông thủy tinh cao. Việc thường xuyên tiếp xúc lâu dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Chưa trường hợp nào cho thấy bông thủy tinh gây ung thư da. Do đó bảo ôn bông thủy tinh không gây độc hại cho con người như các chất hóa học khác. Nhưng chúng có thể ảnh hưởng và phơi nhiễm đến cơ thể con người (da, hệ hô hấp). Vì vậy chúng ta cũng cần phải đảm bảo an toàn trong sản xuất, thi công và sử dụng.

Bao-on-bong-thuy-tinh-02
Các loại bảo ôn bông thủy tinh

Người chịu ảnh hưởng bởi vật liệu này?

Bông thủy tinh bảo ôn ảnh hưởng tới cuộc sống của con người. Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng không ở mức độc hại như các chất hóa học. Nếu bị phơi nhiễm bông thủy tinh, bạn đừng nên quá lo lắng. Bởi vì loại bông thủy tinh này sẽ thâm nhiễm ra khỏi cơ thể chúng ta một cách nhanh chóng.

Nếu tấm cách điện, cách nhiệt ở trần nhà hoặc văn phòng làm việc của bạn có bông thủy tinh bị hỏng hay rơi xuống. Chúng có thể trở thành bụi trong không khí. Và khi những sợi bông này bay lơ lửng trong không khí. Bạn có thể hít phải và sẽ bị phơi nhiễm sợi bông thuỷ tinh.

Ở mức độ nhẹ bạn sẽ hít phải những sợi bông thủy tinh. Da và mắt cũng có thể bị dính sợi này nếu tiếp xúc với tấm cách nhiệt hay cách điện. Nếu có thể bạn nên sử dụng những thiết bị bảo hộ lao động như găng tay, kính bảo vệ và mặt nạ khi tiếp xúc.

Công nhân sản xuất hoặc sử dụng bảo ôn bông thủy tinh này là đối tượng có thể bị phơi nhiễm cao nhất. Hoặc nhân viên tại các các nhà máy nơi sản xuất bông thuỷ tinh tổng hợp.

Bao-on-bong-thuy-tinh-03
Bảo ôn bông thủy tinh cách nhiệt

Bài viết liên quan

Kết luận

Qua bài viết của Tôn Thành Công chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn về vật liệu bảo ôn bông thủy tinh. Mong rằng bạn sẽ xem xét thật cẩn thận để lựa chọn vật liệu này cho công trình của mình. Đồng thời cũng phải đảm bảo độ an toàn khi sử dụng bông thủy tinh.