You are currently viewing Ống bảo ôn có những chức năng đặc biệt nào?
Ống bảo ôn

Ống bảo ôn có những chức năng đặc biệt nào?

  • Post published:28/06/2021
  • Post category:Bảo Ôn

Trong lĩnh vực điều hòa không khí nói riêng và hệ thống lạnh nói chung, ống bảo ôn hay còn gọi là ống gió mềm cách nhiệt. Chúng được xem như một loại vật liệu không thể thiếu trong việc tạo cách nhiệt, giữ nhiệt. Có tác dụng hạn chế tình trạng hao phí nhiệt lượng trong các hệ thống lạnh. Và có tác dụng ngăn ngừa tình trạng đọng sương. Trong bài viết này, Tôn Thành Công sẽ cùng bạn tìm hiểu về công dụng vật liệu bảo ôn này.

Bài viết với các nội dung chính sau

Khái niệm ống bảo ôn là vật liệu gì?

Ong-bao-on-01
Ống bảo ôn

Bảo ôn

Bảo ôn được xem là một loại vật liệu có tác dụng làm cách nhiệt của ống dẫn gas điều hòa với môi trường xung quanh. Đồng thời hạn chế sự hao phí và thất thoát về nhiệt lượng cho các hệ thống lạnh. Không những thế còn hạn chế sự hao phí nhiệt cho các ống cấp hơi và ngăn ngừa hiện tượng đọng sương có thể xảy ra.

Ngoài ra, vật liệu này còn được dùng để cách nhiệt lạnh cho những nhà xưởng, kho mát, kho trữ lạnh, phòng lạnh, phòng sạch… Hoặc buồng cấp đông ở trong các ngành như thực phẩm, dược phẩm, y tế… Sử dụng bảo ôn có thể giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí về điện năng cho những thiết bị điện làm mát.

Bảo ôn chỉ là là tên gọi chung cho rất nhiều các sản phẩm khác của loại vật liệu này. Chúng có tính ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp hay xây dựng, dân dụng,..

Ống bảo ôn

Đây là một loại vật liệu cách nhiệt có dạng hình ống. Vật liệu chuyên dùng cho cách nhiệt, giữ nhiệt. Hay còn được dùng để bảo ôn cho trục ống đồng, trục ga của máy lạnh điều hòa, đường nước nóng,…

Đọc thêm

>>>> Tôn nhựa PVC kiến tạo cho mái công trình nét đẹp sang trọng nhất

>>>> Những ưu điểm của tôn PVC – loại tôn đang cực kỳ phổ biến hiện nay

>>>>Phân biệt khung trần nổi và khung trần chìm trong trang trí xây dựng

Công ty Thành Công

Bảo ôn dạng ống được làm từ gì?

Vật liệu bảo ôn được sản xuất từ rất nhiều chất liệu như: bông thủy tinh cách nhiệt, xốp cách nhiệt XPS chống thấm, túi khí cách nhiệt, xốp PE-OPP bảo ôn chống ẩm. Hoặc từ giấy bạc bảo ôn cách nhiệt, cao su lưu hóa… Tùy vào lĩnh vực công việc sử dụng mà loại cách nhiệt để làm bảo ôn cũng khác nhau.

Bảo ôn ống nói riêng thường được làm từ cao su xốp. Có khả năng chịu nhiệt độ cao (từ -60 độ đến 200 độ C). Ngoài ra còn khả năng cách nhiệt, kháng ozone, chịu dầu nhiên liệu, chịu nén cao. Và đặc biệt là chúng không có mùi và rất nhẹ.

Vật liệu cũng được làm bằng cao su lưu hóa. Chúng được đánh giá cao về khả năng cách nhiệt. Không những thế còn ngăn sự tích tụ hơi nước trên những đường ống dẫn nước lạnh.

Bên cạnh đó có công dụng làm giảm thất thoát nhiệt từ đường ống nóng. Nhờ có hệ số dẫn nhiệt rất thấp cùng liên kết bề mặt kín.

Cấu trúc lỗ tổ ong nhỏ tạo nên tính liên kết chặt chẽ và đàn hồi cao. Nên bảo ôn bằng cao su lưu hóa hấp thu tiếng ồn, chống rung đối với các âm thanh tần số thấp. Đồng thời là vật liệu bảo vệ chống lại sự ăn mòn của không khí.

Ong-bao-on-02
Ống bảo ôn các loại

Đặc điểm riêng biệt của những loại ống bảo ôn

  • Vật liệu này dạng ống thường sẽ có cấu trúc ô kín (hình tổ ong).
  • Hệ số dẫn nhiệt của những vật liệu bảo ôn này rất thấp và mức độ cách nhiệt cao.
  • Trọng lượng thường nhẹ để thuận tiện cho những công việc vận chuyển thi công và lắp đặt.
  • Vật liệu sản xuất ống bảo ôn thường là vật liệu có thể tái chế được, thân thiện với môi trường.
  • Ngoài ra còn có khả năng chống cháy lan, không thấm  nước và độ bền cao
  • Chỉ số K Value là đại lượng vật lý đặc trưng cho biết khả năng dẫn nhiệt của bảo ôn. Còn được xem là yếu tố quan trọng để xem xét khả năng cách nhiệt của các loại bảo ôn.
  • Chỉ số K càng thấp thì khả năng cách nhiệt, tránh thất thoát năng lượng ra ngoài của bảo ôn càng cao.

Bài viết liên quan

Tầm quan trọng của vật liệu bảo ôn trong hệ thống lạnh

Khi nhiệt độ trong hệ thống lạnh thấp (khoảng 5-12 độ C). Cùng lúc đó nếu nhiệt độ của môi trường bên ngoài cao hơn hẳn (trung bình 32-36 độ C). Thì chắc chắn sẽ tạo ra hiện tượng đọng sương.

Cách nhiệt bằng ống bảo ôn là giải pháp để ngăn chặn hiện tượng đọng sương này xảy ra. Đồng thời giúp ngăn chặn tình trạng thất thoát nhiệt, hạn chế việc hao tổn điện năng và nhiều chi phí khác.

Ong-bao-on-03
Ống bảo ôn cách nhiệt

Với các thông tin trên, hy vọng đã giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát về loại ống bảo ôn này. Cũng như chức năng của nó ra sao? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào Tôn Thành Công sẽ luôn luôn hỗ trợ giúp bạn!