You are currently viewing Rác thải nhựa trở thành nhựa tái chế – nguyên liệu dùng trong xây dựng
Nhựa tái chế

Rác thải nhựa trở thành nhựa tái chế – nguyên liệu dùng trong xây dựng

Việc tái sinh lại các sản phẩm bằng nhựa trong lĩnh vực xây dựng là một tín hiệu đáng mừng. Rõ ràng nhu cầu về nguyên liệu xây dựng rất lớn, từ đó cũng có thể làm giảm lượng rác thải nhựa. Vậy nhựa tái chế cụ thể hơn có được những đặc điểm nổi bật nào? Hãy cùng Tôn Thành Công tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Bài viết với các nội dung chính sau

Thực tế rác thải nhựa hiện nay

Hiện nay hơn 70% vật dụng, máy móc xung quanh ta được làm từ chất liệu nhựa. Những lợi thế từ việc giá rẻ, đa dạng để chọn lựa hay dễ mua chính là lý do cho sự phổ biến này. Ước tính mỗi năm có hơn 359 triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là khi nhu cầu sử dụng nhiều thì cũng đồng nghĩa là lượng sản phẩm nhựa thành rác thải cũng tăng lên nhanh chóng. Đây chính là vấn đề môi trường đang nhức nhối hiện nay. Đáng  buồn là đâu đâu chúng ta cũng bắt gặp các rác thải bằng nhựa. Từ các đỉnh núi cao cho đến cả đáy đại dương đều chứa đựng hàng vạn rác thải nhựa.

nhua-tai-che
Nhựa tái chế

Đọc thêm

>>>> Tôn PVC bền màu ra sao?

>>>> Những ưu điểm của tôn PVC – loại tôn đang cực kỳ phổ biến hiện nay

>>>>Tìm hiểu nhựa tái sinh là gì? Ứng dụng của nguyên liệu nhựa này ra sao?

Công ty Thành Công

Vấn đề liên quan đến nhựa

Tình trạng tái chế nhựa

Đa phần mọi người đều đồng ý rằng có sự hạn chế nhất định trong việc tái chế nhựa. Thực tế thì chỉ có một số loại nhất định được tái sinh để đảm bảo tính kinh tế. Chính cì thế là sản lượng nhựa được tái chế khá ít. Ví dụ như nước Anh mỗi năm tiêu thụ đến hơn 5 triệu tấn nhựa. Trong khi đó, chỉ có khoảng 370,000 tấn trong đó được tiến hành tái chế. Tức là 93% nhựa còn lại trở thành rác thải khó phân hủy.

Nhựa khi xét về mặt kỹ thuật

Khả năng tái chế là 100%

Một số loại nhựa có thể được tái sử dụng nhiều lần. Điều đặc biệt là số nhựa đó sẽ dùng để tái tạo nên cùng một sản phẩm. Rác nhựa sẽ được xé nhỏ, nấu chảy và tái sinh thành chính nó.

nhua-tai-che-01
Nhựa tái sinh

Mặt khác, một số loại nhựa sẽ được tiến hành tái chế để trở thành vật liệu mới với những công dụng mới.

Nhựa tái sinh có đặc tính cơ học thấp hơn nhựa nguyên sinh

Hầu hết người dùng đều lo rằng những sản phẩm nhựa tái chế sẽ không đảm bảo như nhựa dùng lần đầu. Nguyên nhân bởi chuỗi polyme xuống cấp sau mỗi lần nóng cháy, xử lý nhựa. Trong khi đó, độ bền của nhựa được tạo nên chính bởi những liên kết polyme.

Khi đó, việc trộn với nhựa nguyên sinh và các chất phụ gia sẽ giải quyết vấn đề này. Do đó tính năng của nhựa tái sinh hiện nay không chênh lệch quá nhiều khi so sánh với nhựa nguyên sinh.

Câu hỏi đặt ra hiện nay

Các doanh nghiệp đang phải tìm câu trả lời cho việc tái chế nhựa sao cho hiệu quả. Thực tế thì đa phần các loại nhựa tái chế hiện nay thường không có tính kinh tế cao. Do đó, dù có thể tái chế, nhưng ít đơn vị thực hiện do sử dụng nhựa nguyên sinh còn rẻ hơn nhiều.

Không phải ngẫu nhiên mà chất đàn hồi, chất thải nhựa hay cao su được dán mác “không tái chế” ngay từ lúc đầu.

nhua-tai-che-02
Nhựa nguyên liệu

Nhựa tái chế – nguyên liệu dùng trong xây dựng đầy hứa hẹn

Hiện nay các công ty cũng như trường đại học đều đang thử nghiệm về rác thải nhựa. Ví dụ như một số đơn vị đã dùng chất thải nhựa để phát triển thành các chất liệu xây dựng.

Ưu điểm của nhựa phù hợp với ngành xây dựng

Có thể kể đến độ cứng cũng như độ bền theo thời gian. Do đó, nhựa tái chế hoàn toàn thích hợp đỏ tạo nên ngói hay tôn. Những sản phẩm này có đặc điểm là thời gian sử dụng rất dài, khoảng 30 năm.

Điểm cộng tiếp theo của nhựa là khối lượng nhẹ. Do đó có thể dễ dàng khi vận chuyển cũng như thi công.

Điểm đặc biệt thứ ba có thể kể đến tính dễ uốn nắn. Do vậy có thể tạo ra các sản phẩm với kích thước cũng như hình dạng khác nhau. Từ đó tạo nên nét đặc biệt và tính thẩm mỹ cho công trình.

Ngoài ra còn có thể kể đến khả năng chống nóng, cách âm, cách nhiệt hiệu quả hơn hẳn so với kim loại. Do đó mà nguyên liệu nhựa đang được sử dụng ngày càng nhiều trong xây dựng hiện nay.

nhua-nguyen liẹu-03
Nhựa tái chế

Một số kết hợp nhựa tái chế để tạo nên sản phẩm dùng trong xây dựng

Bã mía, bã cà phê cùng chất thải bê tông, mảnh vữo xây dựng cùng với với nhựa tái chế. Sự kết hợp từ các nguyên liệu tưởng chừng như bỏ đi lại tạo nên những thành phẩm tuyệt vời. Từ đó tạo nên ngói, gạch hay các nguyên liệu hữu ích khác.

Ngoài ra, có thể kết hợp nhựa nguyên sinh, nhựa tái chế cùng những chất thải địa phương. Trong đó có thể kể đến:

  • Polyethylene, Polypropylene và chai nhựa PET màu – sản phẩm nhựa tái chế.
  • Mùn cưa, bùn đỏ, chất thải bê tông hay sợi gai dầu,… là những chất thái địa phương có thể sử dụng.

Cải tiến liên quan đến nhựa tái chế

Tải chế nhựa thành những sản phẩm hữu ích nhưng vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Thường thì xám hoặc chính là màu của những hỗn hợp nhựa tái chế. Do đó, có thể sử dụng nhựa nguyên sinh hay chất phụ gia tạo màu. Từ đó tạo nên màu sắc đẹp, đa dạng cho sản phẩm.

Hiện nay các chất phụ gia sẽ đảm bảo tính năng của sản phẩm được thể hiện một cách hoàn hảo nhất. Từ đó sẽ không có sự khác biệt giữa sản phẩm từ nhựa tái chế khi so với nhựa nguyên sinh.

nhua-nguyen-lieu-04
Bột Nhựa tái sinh

Bài viết liên quan

Tiềm năng phát triển nhựa tái chế trong xây dựng

Hiện nay số lượng sản phẩm làm từ nhựa tái sinh đưa vào sử dụng trong xây dựng không quá nhiều. Tuy nhiên có thể thấy sự tăng trưởng rõ ràng theo từng năm. Sản phẩm Tôn nhựa, ngói nhựa PVC,… được tạo nên từ nhựa nguyên liệu. Và những sản phẩm này đều được đánh giá rất cao về chất lượng.

Từ đó, có thể thấy rằng không có lý do nào để phủ nhận tiềm năng của nhựa nguyên liệu trong xây dựng. Chúng tôi tin rằng những năm tới, áp lực môi trường sẽ giảm xuống khi nhựa được tái sinh thành sản phẩm xây dựng nhiều.

Trên đây là những chia sẻ về nhựa tái chế cũng như vai trò của nguyên liệu này đối với môi trường hiện nay. Từ đó để có thể thấy rằng đây chính là giải pháp tuyệt vời hiện nay. Chúng ta vừa có nguyên liệu, lại giảm bớt áp lực cho môi trường. Hiện nay chúng tôi là đơn vị cung cấp nguyên liệu nhựa dùng trong sản xuất. Từ nhựa nguyên sinh, nhựa tái sinh, nhựa kỹ thuật cho đến phụ gia,… Đặc biệt, Tôn Thành Công cam kết mang đến nguồn hàng chất lượng với mức giá ưu đãi.