You are currently viewing Thực hư việc Nguyên liệu nhựa không đáp ứng đủ nhu cầu tại Việt Nam
Nguyên liệu nhựa

Thực hư việc Nguyên liệu nhựa không đáp ứng đủ nhu cầu tại Việt Nam

Người Việt Nam hàng ngày sử dụng sản phẩm với các chất liệu khác nhau. Trong đó có thể kể đến vật dụng từ gỗ, kim loại, thủy tinh hay nhựa,… Một điều thú vị là nhựa chính là chất liệu chiếm đến 70% các sản phẩm được sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra nhu cầu sử dụng sản phẩm từ nhựa cao nhưng nguyên liệu nhựa lại đang ít dần. Vậy thực hư của vấn đề này ra sao? Hãy cùng Tôn Thành Công tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Bài viết với các nội dung chính sau

Tình hình thực tế hiện nay của ngành nhựa

Nhìn chung thì ngành nhựa Việt Nam còn khá non trẻ khi so sánh với những quốc gia khác. Tuy nhiên, tốc độ phát triển của ngành cho thấy sự mạnh mẽ theo từng năm. Tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành nhựa ở khoảng 15 – 18%. Đây là nhận định và số liệu được đưa ra bởi VCBS (Công ty Cổ phần chứng khoán Vietcombank).

nguyen-lieu-nhua
Nguyên liệu nhựa

Đọc thêm

>>>> Tôn PVC bền màu ra sao?

>>>> Những ưu điểm của tôn PVC – loại tôn đang cực kỳ phổ biến hiện nay

>>>>Những ứng dụng nổi bật của sắt hộp mạ kẽm vào đời sống

Công ty Thành Công

Nhu cầu hiện nay

Cũng trong nhận định của Công ty Chứng khoán Vietcombank, nhu cầu các sản phẩm nhựa ngày càng tăng cao. Sự gia tăng này đúng cho cả thị trường nội địa cũng như thế giới. Cụ thể với riêng thị trường Việt Nam, 50% dân số trẻ trong số tổng khoảng 93 triệu dân chính là thị trường tiềm năng của các sản phẩm làm từ nhựa. Số liệu này cho thấy tiềm năng cũng như mảnh đất màu mỡ có thể được phát triển.

Vấn đề đặt ra

Mặc dù phát triển ngành nhựa tiềm năng như vậy, nhưng vấn đề đặt ra cũng rất nhiều. Thực tế là nhu cầu về nguyên liệu nhựa ở trong nước không thể đáp ứng được. Do đó, đa phần nguyên liệu sản xuất vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Theo số liệu từ VPA – Hiệp hội Nhựa Việt Nam thì cần khoảng 5 triệu tấn nguyên liệu nhựa cho Việt Nam mỗi năm. Số liệu này được tính từ năm 2016. Chưa kể, chúng ta còn cần đến hàng trăm loại phụ gia khác nhau. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu trong nước chỉ đáp ứng đủ ở mức 900,000 tấn nguyên liệu mỗi năm. Từ đó thấy rằng vấn đề thiếu nguyên liệu đang là áp lực rất lớn đối với ngành nhựa.

nguyen-lieu-nhua-01
Nguyên liệu nhựa

Thực tế các nguyên liệu nhựa được nhập khẩu hiện nay

Hiện nay đến 80% số nguyên liệu sản xuất nhựa cần dùng đến từ nhập khẩu. Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ,Ả rập Xê út, Hàn Quốc hay Đài Loan,… chính là các thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam. Trong khi đó, PVC, PE và PP là những sản phẩm chủ yếu của nhập khẩu.

Tác động từ việc nhập khẩu nguyên liệu

Nhìn chung thì giá thành sản phẩm sẽ biến động khá lớn khi mà chi phí nguyên liệu đã chiếm 70% giá thành. Khi đó, chỉ cần biển động tỉ giá là đã ảnh hưởng lớn đến giá của sản phẩm. Điều này dẫn đến việc giá cả cao, khó cạnh tranh trên thị trường.

Chưa kể, việc phụ thuộc khá nhiều vào nguồn nguyên liệu từ nước ngoài sẽ dẫn đến sự phụ thuộc lớn. Khi đó sản lượng sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu quá trình nhập nguyên liệu có vấn đề. Từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển mang tính bền vững của ngành nhựa Việt Nam.

nguyen-lieu-nhua-02
Nguyên liệu nhựa của Tôn Thành Công

Bài viết liên quan

Tôn Thành Công – đơn vị cung cấp nguyên liệu đầu vào

Những thông tin trên cho thấy lượng cung về nguyên liệu sản xuất nhựa tại Việt Nam khá ít. Từ đó nhu cầu của đơn vị sản xuất về nguồn nguyên liệu cũng tăng lên. Thực tế nếu có được đơn vị cung cấp nguyên liệu nội địa thì sẽ có nhiều lợi thế.

  • Ưu thế đầu tiên là có được mức giá tốt do tiết kiệm được chi phí vận chuyển cũng như tỉ giá.
  • Lợi thế thứ hai chính là việc các nhà máy sản xuất nhựa có thể chủ động hơn đối với nguồn hàng. Từ đó sẽ có được kế hoạch sản xuất hợp lý và ít sự cố hơn.

Hiện nay, Tôn Thành Công tự hào là đơn vị cung cấp nguyên liệu sản xuất uy tín hiện nay. Chúng tôi cung cấp nguyên liệu nhựa PVC, nhựa tái sinh PVC. Ngoài ra, Tôn Thành Công còn cung cấp cả nhựa kỹ thuật cũng như các chất phụ gia ngành nhựa. Từ đó các đơn vị sản xuất có thể mua được lượng hàng theo nhu cầu.

Chúng tôi cam kết mang đến nguồn nguyên liệu chất lượng với mức giá tốt nhất. Từ đó, đối tác của chúng tôi có thể có được những lợi thế cạnh tranh nhất định.

Kết luận

Trên đây là những thông tin Tôn Thành Công tổng hợp để làm rõ nguyên liệu đầu vào để sản xuất sản phẩm từ nhựa. Mong rằng chia sẻ trên có thể giúp khách hàng hiểu rõ hơn về lượng cung nguyên liệu nhựa hiện nay. Công ty Tôn Thành Công tin rằng sẽ là người đồng hành của các đơn vị sản xuất.