You are currently viewing Tôn mạ kẽm là vật liệu được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực
Tôn mạ kẽm

Tôn mạ kẽm là vật liệu được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Tôn mạ kẽm là một trong các vật liệu được ứng dụng nhiều và ý nghĩa to lớn trong các lĩnh vực sản xuất cơ khí, xây dựng và những ngành công nghiệp khác. Vậy tôn mạ kẽm là gì? Hôm nay Tôn Thành Công giải đáp tất cả những thắc mắc này trong bài viết này nhé.

Bài viết với các nội dung chính sau

Tôn mạ kẽm là gì?

Tôn mạ kẽm còn được gọi với các tên gọi khác nhau như tôn kẽm, thép mạ kẽm, thép cán nguội mạ kẽm. Là một trong những loại vật liệu được dùng phổ biến trong ngành công nghiệp dân dụng và xây dựng. Được cấu tạo từ thép tấm và trên bề mặt có phủ một lớp kẽm dựa theo nguyên lý nhúng nóng.

Vật liệu này thường được sản xuất từ thép cán nguội thông qua dây chuyền mạ kẽm. Gồm có 4 công đoạn:

Đầu tiên tẩy và rửa sạch bề mặt tiếp đến ủ lò NOF để làm thay đổi cơ tính thép. Công đoạn thứ 2 chúng được mạ một lớp kẽm theo nguyên lý mạ nhúng nóng với công nghệ dao gió. Công đoạn cuối cùng là phủ một lớp bảo vệ bề mặt chống oxy hóa (crom hoặc niken).

Ton-ma-kem-01
Tôn mạ kẽm

Ưu điểm của tôn kẽm là nhẹ, có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tốt và dễ dàng vận chuyển thi công. Vì vậy đây là vật liệu đang được sử dụng phổ biến trong các công trình. Đặc biệt là trong công trình xây dựng nhà ở, kho xưởng, công nghiệp, vỏ máy móc, khung các thiết bị điện tử, đồ gia dụng, đồ hộp,…

Đọc thêm

>>>> Tôn PVC bền màu ra sao?

>>>> Những ưu điểm của tôn PVC – loại tôn đang cực kỳ phổ biến hiện nay

>>>>Tôn lấy sáng và các loại tôn lấy sáng thông dụng nhất hiện nay

Công ty Thành Công

Phân loại thép mạ kẽm

Người ta dựa vào biên dạng của tôn để phân biệt vật liệu này. Các loại như tôn cuộn, tôn tấm. Hoặc phân loại được dựa vào độ dày của tôn. Bao gồm hai loại là: tôn cứng và tôn mềm. Đây là hình thức phân loại phổ biến hiện nay.

Tôn mạ kẽm cứng

Là tôn mạ có bề ngoài cứng. Gồm có 2 loại dạng phẳng (theo tấm hoặc cuộn) và dạng cán sóng. Có độ dày vật liệu giao động trong khoảng từ 0,15 đến 0,55mm. Nhờ vào bề mặt vững chắc, độ bền cao khả năng chịu lực tốt trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Do đó chúng được ứng dụng rất nhiều trong các ngành nghề.

Thép mạ kẽm mềm

Đây là những mẫu tôn có độ dày trung bình cao hơn so với loại tôn cứng ở trên. Nó có đặc điểm là bề ngoài có chất lượng khá. Và khá mềm hơn so với các sản phẩm tôn mạ kẽm cứng. Độ dày vật liệu này từ 0,25 đến 3,2mm, có dạng phẳng, có 2 khổ 1m và 1m2. Vật liệu đa dạng trong có nhiều ứng dụng đa dạng.

Bài viết liên quan

Ứng dụng của vật liệu

  • Trong lĩnh vực quảng cáo: để gia công các loại bảng quảng cáo, bảng hiệu đặt ở ngoài trời.
  • Lĩnh vực xây dựng: được sử dụng làm tấm lợp mái, chế tạo các vách ngăn, và các máng xối dẫn nước…
  • Ngành công nghiệp điện tử: làm vỏ của tủ điện, máy vi tính, nồi cơm điện hay máy giặt…
  • Tôn mạ kẽm còn là sản phẩm ứng dụng trong các phụ tùng của các phương tiện giao thông như  dùng làm vỏ ô tô, xe máy, máy bay…
  • Vật liệu còn được dùng để chế tạo ra cửa sập, két sắt, cửa cuốn và nhiều vật dụng khác nữa.
Ton-ma-kem-02
Tôn mạ kẽm chống ăn mòn

Trên đây Tôn Thành Công đã chia sẻ là khái niệm tôn mạ kẽm. Cùng những đặc tính kèm công dụng của vật liệu này. Để tìm hiểu thêm về loại tôn này, bạn hãy tham khảo nhiều bài viết khác của chúng tôi nhé.