You are currently viewing 7 vai trò quan trọng của phụ gia ngành nhựa trong sản xuất hiện nay
Phụ gia ngành nhựa

7 vai trò quan trọng của phụ gia ngành nhựa trong sản xuất hiện nay

  • Post published:23/07/2021
  • Post category:Tin Tức

Chúng ta vẫn biết đến sản phẩm nhựa với sự kết hợp của những điểm cộng vô cùng lớn. Có thể kể đến mức giá rẻ, dễ mua cũng như đa dạng trọng lựa chọn. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến lợi thế từ chính những tính năng ưu việt của sản phẩm nhựa. Thực tế cho thấy bản thân nguyên liệu nhựa riêng thì sẽ không thể. Đó là lý do các chất phụ gia sẽ luôn được thêm vào khi sản xuất. Mục đích là để tăng các tính chất của sản phẩm. Từ đó công dụng của nhựa sẽ được phát huy tốt hơn hẳn. Hiện nay có đến 7 vai trò của phụ gia ngành nhựa trong sản xuất. Trong bài viết này, hãy cùng Tôn Thành Công điểm qua những vai trò đó nhé!

Một số chất phụ gia ngành nhựa phổ biến

phu-gia-nganh-nhua
Phụ gia ngành nhựa

Nhìn chung thì tùy vào nhu cầu mà sẽ sử dụng các chất phụ gia khác nhau. Trong đó có thể kể đến một số chất quen thuộc như:

  • Chất ổn định nhiệt, chất bôi trơn, chất kháng tia UV, chất chống lão hóa hay cả chất tách khuôn,… Đây là những hợp chất để tăng công dụng của sản phẩm cũng như để dễ dàng khi gia công.
  • Những chất phụ gia tăng “sức đề kháng” cho nhựa, từ đó tuổi thọ sản phẩm cũng được tăng lên. Có thể kế đến chất chống hóa chất, chất ổn định ánh sáng hay chất chống oxy hóa,…
  • Một số chất phụ gia được thêm vào để thay đổi đặc tính hoặc hình thức của nhựa. Ví dụ như chất tạo màu hay chất chống tĩnh điện,…
  • Ngoài ra cũng có một số chất được gọi là chất viện trợ. Đó là chất độn hay chất pha loãng dung dịch nhựa.

Đọc thêm

>>>> Top 7 đơn vị cung cấp nhựa nguyên sinh hàng đầu hiện nay

>>>> Cùng so sánh nhựa PE và PVC xem có gì đặc biệt?

>>>> Tổng quan về vật liệu nhựa – chất liệu phổ biến nhất hiện nay

Công ty Thành Công

Điểm qua 7 tác dụng của chất phụ gia ngành nhựa

phu-gia-nganh-nhua-01
Phụ gia ngành nhựa

Giúp việc tạo hình nhựa dễ dàng hơn

Thực tế thành phẩm nhựa sẽ phải trải qua các phương pháp khác nhau. Đó có thể là phun ép, đùn ép hay dùng khuôn nhựa hay khuôn thổi,… Và những chất phụ gia để tăng cường tính chất nhựa như bôi trơn, chống oxy hóa,… được thêm vào. Mục đích sử dụng chất phụ gia là để có thể thoải mái tạo thành các thành phần khác nhau với những hình dạng khác nhau. Trong khi đó vẫn đảm bảo màu sắc cũng như thành phần không bị thay đổi.

Chất phụ gia có thể làm nhựa đẹp hơn

Một số chất phụ gia có thể tạo màu cũng như là thể hiện các hiệu ứng trong trang trí. Vì thế mà chỉ cần một chút khéo léo và ta có thể tạo nên thành phẩm với màu sắc bắt mắt.

phu-gia-nganh-nhua-02
Phụ gia ngành nhựa

Tiết kiệm chi phí

Sử dụng chất phụ gia là lựa chọn tuyệt vời để tiết kiệm nguyên liệu polymer. Ví dụ như chất tăng độ xốp. Chưa kể, phụ gia sẽ cải thiện được những tính chất của nhựa. Từ đó chỉ cần lượng nhựa vừa phải thì cũng phát huy được hết công dụng vốn có. Ví dụ như chất tạo độ cứng, chất tăng độ dẻo,… Như vậy sẽ tiết kiệm được lượng nguyên liệu nguyên chất một cách tối ưu.

Bảo đảm an toàn khi sử dụng

Nhựa chống cháy lan, cách âm, cách điện hay cách nhiệt,… có thể là những ví dụ tiêu biểu. Có thể thấy, nhựa nguyên sinh sẽ có khả năng đó, nhưng chắc chắn sẽ không được tối ưu. Đó là lý do phải thẩm cách chất phụ gia tương ứng để thành phẩm cải thiện về hiệu quả.

Ví dụ tiêu biểu là tăng chất chống cháy đối với vành đai băng tải ở các mỏ than. Thực tế là có nhiều trận hỏa hoạn đã xảy ra vì ròng rọc quá nóng. Từ năm 1950, bên sản xuất bắt đầu cho một lượng chất chống cháy khá cao vào nhựa PVC. Kết quả là các vụ cháy cũng giảm đi đáng kể.

phu-gia-03
Phụ gia ngành nhựa

Đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Hầu hết các nguyên liệu nhựa, ví dụ như PVC, đều không chưa các chất gây hại. Do đó, nhựa PVC là chất dẻo được sử dụng để sản xuất ống thuốc. Muốn vậy, các chất phụ gia chuyên dùng để ngăn chặn tình trạng thay đổi tính chất. Ví dụ như hạn chế việc nhiệt độ thấp dẫn đến thành phẩm bị cứng và giòn. Ngoài ra cũng hạn chế việc uống thuốc bị mềm dần khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Tăng tuổi thọ của các sản phẩm bằng nhựa

phu-gia-04
Phụ gia ngành nhựa

Có thể thấy xung quanh ta có quá nhiều tác động để ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của sản phẩm. Đó có thể là tia UV, là những nhân tố của thời tiết. Đó cũng có thể là hóa chất sinh ra từ quá trình sản xuất. Hay đó cũng là muối từ nước biển gây mài mòn mọi thứ theo thời gian. Các vật liệu tự nhiên thường sẽ được thêm một lớp sơn để bảo vệ bên ngoài. Các sản phẩm bằng nhựa sẽ được trộn các chất phụ gia trong quá trình sản xuất. Do vậy có thể sử dụng trong thời gian dài mà không có hư hại đáng kể. Ví dụ nhựa tôn nhựa, ngói nhựa của Tôn Thành Công có thể sử dụng khoảng 30 năm.

Bảo vệ môi trường

Các chất phụ gia ngành nhựa giúp sản phẩm đẹp, nhẹ và bền. Do vậy mà sẽ hạn chế việc phải thay mới sản phẩm. Từ đó tiết kiệm nguyên vật liệu, bảo vệ môi trường khỏi các chất thải khi sản xuất. Chưa kể, hiện nay nhựa có thể tái chế một cách đáng kể. Nhờ vậy cũng giảm sức ép đối với môi trường về vấn đề rác thải.

phu-gia
Phụ gia ngành nhựa

Bài viết liên quan

Địa chỉ cung cấp các chất phụ gia ngành nhựa

Tôn Thành Công là đơn vị chuyên cung cấp vật tư, vật liệu xây dựng nhiều năm trong nghề. Nhận thấy được nhu cầu về chất phụ gia tăng cao, công ty quyết định mở rộng thêm sản phẩm kinh doanh. Từ đó bên cạnh các chất phụ gia cần thiết thì Tôn Thành Công còn có đủ các loại nguyên liệu nhựa PVC. Từ nhựa tái chế cho đến nhựa nguyên sinh hay nhựa kỹ thuật,… đều đầy đủ. Công ty đảm bảo mang đến những nguyên liệu chất lượng cùng mức giá ưu đãi. Vì vậy các đơn vị sản xuất thành phẩm nhựa hãy liên hệ với Tôn Thành Công để được tư vấn rõ hơn.

Trên đây là thông tin Tôn Thành Công về 7 vai trò tuyệt vời của chất phụ gia ngành nhựa. Từ đó mọi người có thể thấy rằng phụ gia là thành phần không thể thiếu đối với các sản phẩm bằng nhựa. Từ đó mỗi người cũng sẽ đánh giá đúng hơn về hợp chất này.