You are currently viewing Cùng tìm hiểu về chất phụ gia chống cháy dùng cho ngành nhựa
Chất phụ gia chống cháy

Cùng tìm hiểu về chất phụ gia chống cháy dùng cho ngành nhựa

  • Post published:25/07/2021
  • Post category:Tin Tức

Sản phẩm nhựa được biết đến với nhiều tính năng nổi bật. Từ đó giúp cho đồ nhựa trở nên phổ biến trong đời sống mỗi người. Trong đó có thể kể đến các ưu điểm của đồ dùng bằng nhựa như chống mài mòn, cách điện, cách nhiệt,… Ngoài ra, sản phẩm nhựa còn được đánh giá cao bởi khả năng cách âm, chống cháy lan. Để có thể được công nhận tích cực như vậy không thể không nhắc đến các chất phụ gia. Và chất phụ gia chống cháy là một trong số thành phần không thể thiếu trong ngành nhựa. Vậy chất này có gì đặc biệt? Hãy cùng Tôn Thành Công tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

Chất phụ gia chống cháy là gì?

Có thể hiểu đơn giản đây là chất có tác dụng trì hoãn hoặc gây ức chế khả năng lây lan của ngọn lửa. Chất phụ gia này có khả năng ngăn cản phản ứng hóa học để tạo ra sự cháy. Đây là hợp chất được sử dụng để tạo nên các sản phẩm trong đời sống cũng như sản xuất. Đặc biệt, đồ dùng bằng nhựa hầu hết đều được thêm chất chống cháy.

chat-phu-gia-chong-chay
Chất phụ gia chống cháy lan

Đọc thêm

>>>> Đánh giá xu hướng và triển vọng của ngành nhựa toàn cầu

>>>> Tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp tái chế nhựa tại Việt Nam

Công ty Thành Công

Tác dụng của chất phụ gia chống cháy

Hợp chất này có được những ưu điểm vượt trội như sau:

  • Làm chậm dần tốc độ của sự cháy
  • Tăng mức nhiệt độ có thể bắt cháy của các sản phẩm. Từ đó hạn chế sự hình thành đám cháy.
  • Giảm thiểu lượng khói sinh ra, giảm bớt tỷ lệ phóng điện. Từ đó hạn chế tối đa sự phát triển của đám cháy.

Các cơ chế liên quan đến chất phụ gia chống cháy

Cùng điểm sơ qua các cơ chế liên quan để các phụ gia có thể làm tốt nhiệm vụ chống cháy của mình:

Đầu tiên là việc hình thành lớp bảo vệ bằng carbon trên bề mặt vật rắn. Lớp này chính là lớp cách nhiệt hiệu quả. Chưa kể, đây cũng là lớp giúp ngăn cản sự tiếp xúc giữa oxi với bề mặt polymer.

chat-phu-gia-chong-chay-01
Nhựa sẽ hoàn hảo hơn nếu thêm chất phụ gia

Bài viết liên quan

Tiếp theo, trong quá trình diễn ra sự cháy sẽ có sự tiếp xúc giữa các chất với nhau. Cụ thể là sự tương tác của oxi, phần polymer của sản phẩm cùng các chất nhạy phản ứng. Từ đó các gốc tự do của oxi, hydroxyl và hydro sẽ được tạo ra. Khi đó, nếu sử dụng các chất phụ gia chống cháy thì có thể ngăn cản quá trình cháy. Nguyên nhân là vì halogen và photpho trong chất phụ gia này có thể tác dụng với các gốc tự do nói trên, sinh ra các chất ít hoạt động.

Trên đây là những thông tin về chất phụ gia chống cháy – một giải pháp không thể thiếu đối với ngành nhựa. Mong rằng những chia sẻ của Tôn Thành Công có thể giúp khách hàng hiểu hơn về chất chống cháy. Từ đó cũng có cái nhìn rõ hơn về sản phẩm nhựa hiện nay.