You are currently viewing Cùng so sánh nhựa PE và PVC xem có gì đặc biệt?
Nhựa PE và PVC

Cùng so sánh nhựa PE và PVC xem có gì đặc biệt?

 • Post published:18/07/2021
 • Post category:Tin Tức

Nhựa nói chung hay PE, PVC nói riêng đều là chất liệu được sử dụng phổ biến hiện nay. Thực tế không khó để bắt gặp chai nhựa, đồ dùng nhựa hay máy móc nhựa trong cuộc sống. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi các loại nhựa khác nhau sẽ có sự khác biệt ra sao? Liệu có gì đặc biệt khi đưa nhựa PE và PVC lên bàn cân? Hãy cùng Tôn Thành Công tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Đặc tính sản phẩm

Nhìn chung thì cả nhựa PE và PVC đều được đánh giá cao về độ dẻo – tính chất nổi bật của ngành nhựa nói chung.

Những đặc điểm nổi bật của nhựa PE

Ưu điểm

nhua-pe-va-nhua-pvc-01
Nhựa PE
 • PE là chất liệu nhựa có được những đặc tính như:
 • Là chất liệu trong suốt, có độ mờ nhất định cùng với bề mặt khá bóng.
 • Nhựa PE có khả năng chống thấm nước cũng như hơi nước tốt.
 • Khả năng chịu nhiệt cũng được đánh giá cao.

Nhược điểm

 • Khi tiếp xúc với tính dầu thơm sẽ có thể bị căng phồng gây hư hại nhất định.
 • Hương và khí có thể thẩm thấu qua nhựa PE. Vì thế PE thường không được sử dụng làm bao bì đựng thực phẩm, đồ uống.
 • Chất liệu này không được đánh giá cao ở khả năng chống dầu mỡ cũng như các khí như CO2, N2 hay O2.
nhua-pe-va-nhua-pvc-01
Hạt nhựa PE

Đọc thêm

>>>> Đánh giá xu hướng và triển vọng của ngành nhựa toàn cầu

>>>> Hạt nhựa EVA là gì? Những điều cơ bản cần biết về loại nhựa này

>>>> Tổng quan về vật liệu nhựa – chất liệu phổ biến nhất hiện nay

Công ty Thành Công

Đặc điểm của nhựa PVC

Điểm cộng

 • Nhựa PVC có khả năng chống tia cực tím tốt. Trong quá trình sử dụng dài sẽ hạn chế tình trạng bị lão hóa với tác động của tia UV nói riêng cũng như yếu tố môi trường nói chung.
 • Bên cạnh đó, PVC còn là chất liệu được đánh giá cao ở độ bền. Các sản phẩm được làm từ nhựa PVC thường có độ cứng cáp với khả năng chịu va đập với lực mạnh. Từ đó đảm bảo thành phẩm sẽ không bị vỡ hay biến dạng trong quá trình sản xuất, vận chuyển cũng như lắp đặt, sử dụng.
 • Tiếp theo, PVC cũng được biết đến với khả năng chống ăn mòn bởi hóa chất tốt. Do vậy sản phẩm tôn nhựa, ngói nhựa PVC thường được dùng để tạo nên nhà máy, xí nghiệp – những nơi tiếp xúc nhiều với hóa chất. Bên cạnh đó, tôn hay ngói PVC cũng được dùng cho các công trình gần biển. Bởi vì chất liệu này có thể chống ăn mòn bởi muối rất tốt.
 • Điểm cộng tiếp theo của PVC là tính chống nước và chống cháy lan tốt. Ngoài ra, chất nhựa này còn tạo nên các sản phẩm cách nhiệt cách âm hiệu quả. Do đó các công trình dân dụng cũng ưu tiên sử dụng nhựa PVC. Nhờ đó tạo nên không gian yên tĩnh, thoải mái và an toàn cho cả gia đình.
nhua-pvc-03
Nhựa PVC

Điểm trừ

 • Mặc dù sở hữu nhiều điểm nổi bật nhưng nhựa PVC vẫn có những hạn chế nhất định.
 • Nhìn chung thì chất liệu này kém hơi so với PE ở khả năng chống thấm hơi nước.
 • Về độ dẻo thì PVC cũng không so sánh ưu việt bằng nhựa PE. Đó cũng là lý do mà cá chất phụ gia sẽ được thêm vào để tăng độ dẻo khi sản xuất sản phẩm nhựa PVC.

Về ứng dụng của nhựa PE và PVC

Tổng quan thì PE thiên về chất liệu tạo nên các loại túi xách, thùng can hay nắp chai sử dụng thường ngày. Trong khi đó, nhựa PVC lại là chất liệu tạo nên nhãn mang của cá loại chai. Chưa kể, đây còn là chất liệu dùng nhiều trong xây dựng khi tôn nhựa, ngói nhựa,… đều chủ yếu là PVC.

nhua-pvc-03
Nhựa PVC

Sản xuất túi màng bọc

Cả nhựa PE và PVC đều có thể tạo nên các túi màng bọc. Tuy nhiên ta có thể thấy rõ sự khác nhau trong các thành phẩm được tạo nên:

Màng bọc nhựa PE hầu hết có màu trắng, rất khó để xé rách và có độ bám dính không cao. Trong khi đó, thành phẩm từ nhựa PVC lại thiên về màu vàng, dễ để xé rách cùng với độ bám dính khá cao.

Tiếp đến là mức độ thông dụng. Mặc dù PVC làm màng bọc đã có từ lâu nhưng hiện tại lại không thông dụng bằng PE.

Đới với các sản phẩm xây dựng

Nhìn chung thì PE hay PVC đều có thể được dùng để tạo nên những vật tư, vật liệu dùng trong các công trình. Tuy nhiên PVC lại được sử dụng phổ biến hơn cả. Lý do nhờ vào độ bền, nhẹ cùng khả năng cách điện, cách nhiệt, cách âm và chống cháy lan hiệu quả. Chưa kể bởi tôn hay ngói nhựa làm từ PVC có khả năng chống lão hóa và tuổi thọ cao nên cũng đặc biệt phù hợp.

nhua-04
Hạt nhựa PVC

Tổng kết

Nhìn chung thì cả nhựa PE và PVC đều sở hữu riêng cho mình những ưu điểm vượt trội. Do đó tùy vào đặc tính của từng loại sẽ thích hợp để tạo nên các sản phẩm nhất định. Cụ thể PE thiên về làm túi, màng bọc. Trong khi đó, PVC lại là thành phần quan trọng để tạo nên các thành phẩm dùng trong xây dựng.

Bài viết liên quan

Đơn vị cung cấp nguyên liệu nhựa hàng đầu

Tầm quan trọng của chọn lựa nhà cung cấp

Có thể thấy các sản phẩm nhựa phổ biến thì lượng cầu về nguyên liệu nhựa cũng tăng lên tương ứng. Tuy nhiên một vấn đề đang gặp phải chính là lượng cung trong nước không thể đáp ứng đủ. Do vậy đa phần các nhà máy sản xuất nhựa phải nhập khẩu nguyên liệu.

Tuy nhiên việc nhập khẩu sẽ dẫn đến những bất lợi.

 • Một là chi phí đầu ra sẽ cao hơn, dẫn đến mất đi lợi thế cạnh tranh về giá.
 • Hai là các đơn vị sản xuất sản phẩm nhựa sẽ không thể chủ động trong nguồn nguyên liệu. Từ đó rủi ro gián đoạn quá trình sản xuất có thể xảy ra.

Tôn Thành Công – đơn vị cung cấp uy tín

Tôn Thành Công là đơn vị cung cấp nguyên liệu nhựa đáng tin cậy hiện nay. Hơn 10 năm cung cấp vật tư, vật liệu xây dựng, công ty hiểu rõ những vấn đề sản xuất đang gặp phải. Do đó Tôn Thành Công quyết định cung cấp nhựa nguyên liệu PVC, nhựa tái chế PVC,m nhựa nguyên sinh cũng như nhựa kỹ thuật. Bên cạnh đó, các phụ gian cần thiết cũng luôn có sẵn tại Tôn Thành Công. Chúng tôi cam kết mang đến nguồn nguyên liệu có chất lượng tốt cùng mức giá hợp lý nhất.

Bài viết trên đã giới thiệu tổng quan về nhựa PE và PVC. Qua đó mọi người có thể thấy rõ những lợi thế nhất định của từng loại nhựa. Từ đó cũng thấy rằng các sản phẩm nhựa PE, PVC đều xứng đáng trở thành chất liệu thông dụng hiện nay.