You are currently viewing Cùng Tôn Thành Công phân loại phụ gia chất chống cháy hiện nay
Phụ gia chất chống cháy

Cùng Tôn Thành Công phân loại phụ gia chất chống cháy hiện nay

  • Post published:25/07/2021
  • Post category:Tin Tức

Có thể thấy chất phụ gia là thành phần không thể thiếu để làm bật tính năng ưu việt. Đặc biệt với nguyên liệu phổ biến nhất là nhựa thì phụ gia vẫn đóng vai trò quan trọng. Các chất phụ gia để tăng độ bền, tăng độ cứng hay độ dẻo,… luôn được sử dụng nhiều. Ngoài ra, chất chống cháy cũng được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm. Vậy phụ gia chất chống cháy hiện nay có những loại nào? Hãy cùng Tôn Thành Công tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Chất chống cháy Hydrat kim loại

Điểm cộng của chất phụ gia này là không gây hại cho sức khỏe cũng như môi trường. Đó là lý do mà hợp chất này được gọi là chất chống cháy thân thiện môi trường. Hợp chất này với thành phần chính là ATH, được biết đến với tên gọi đầy đủ là Trihydroxit Nhôm. Đặc biệt, đây là loại thường được dùng nhiều với các loại nhựa nhiệt rắn, nhiệt dẻo.

Đọc thêm

>>>> Đánh giá xu hướng và triển vọng của ngành nhựa toàn cầu

>>>> Phân loại nhựa nguyên sinh thành với những cái tên quen thuộc

Công ty Thành Công

Phụ gia chất chống cháy halogen

Phụ gia này là sự kết hợp giữa Brom và Clo. Chất chống cháy này có khả năng làm gián đoạn quá trình duy trì ngọn lửa nhờ các axit ở dạng khí như HCI hay HBr.  

phu-gia-chat-chong-cháy
Phụ gia chất chống cháy

Một số chất chống cháy quen thuộc như:

  • Tetrabromobisphenol A (TBBA)
  • Decabromodiphenyl oxit (DECA)
  • Hexabromocyclododecane (HBCD)
  • TBBA-bis-(2,3-dibromopropyl ete),…

Về Chất chống cháy Photpho

Đây là phụ gia có chưa rất nhiều photpho. Trong đó có thể kể đến photphat hữu cơ và photphonat, choroaliphatic. Ngoài ra còn có photpho đỏ và cả polyphotphat amoni (APP),… Đây là những chất có khả năng làm chậm quá trình lây lan của ngọn lửa.

Nhìn chung thì cơ chế chống cháy của hợp chất này khá phức tạp. Tính chất gần như của chống cháy halogen cùng với các hoạt động pha khí để ức chế ngọn lửa. Ngoài ra, cũng giống với cơ chế của hydrate kim loại khi có thể ngưng tụ hơi để dập lửa.

phu-gia-chat-chong-cháy-01
Phụ gia chất chống cháy

Photphat este chình là thành phần có khối lượng lớn nhất của chất phụ gia chống cháy phopho. Bên cạnh đó cũng có thể kể đến bisphenol A diphotphat (BDP) và resorcinol diphotphat (RDP). Đặc biệt, chất phụ gia này được sử dụng phổ biến trong PVC và chúng được sử dụng rộng rãi trong PVC, PPO và cả ABS, PC.

Bài viết liên quan

Tổng kết

Từ đây có thể thấy rằng phụ gia chất chống cháy có nhiều loại với những cơ chế khác nhau. Do đó tùy vào nhu cầu mà có thể lựa chọn chất phụ gia phù hợp cho từng sản phẩm.

Trên đây là những chia sẻ về các loại phụ gia chất chống cháy được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hy vọng những chia sẻ của Tôn Thành Công có thể giúp khách hàng hiểu hơn về chất phụ gia này Từ đó cũng có cái nhìn rõ hơn về tính năng của các sản phẩm, đặc biệt là đồ dùng nhựa.