You are currently viewing Vì sao sản phẩm nhựa cần thêm vào phụ gia chống tia cực tím?
Phụ gia chống tia cực tím

Vì sao sản phẩm nhựa cần thêm vào phụ gia chống tia cực tím?

  • Post published:17/07/2021
  • Post category:Tin Tức

Khi nhắc đến các chất phụ gia được thêm vào khi sản xuất nhựa thì sẽ có nhiều cái tên được kể ra. Trong đó có chất tạo độ cứng, độ dẻo, chất tạo màu, chất tĩnh điện,… Ngoài ra còn có một hợp chất quan trọng, đó là chất chống tia UV. Vậy vì sao lại cần phải thêm phụ gia chống tia cực tím trong sản xuất nhựa? Hãy cùng Tôn Thành Công tìm lời giải đáp ngay bây giờ nhé!

Tỷ lệ phụ gia chống tia cực tím trong sản phẩm nhựa

Hợp chất này chỉ chiếm từ 0,5 đến 2% trong thành phần tạo nên sản phẩm nhựa. Đó là một con số khá nhỏ về tỉ lệ. Tuy nhiên, đây lại là hợp chất không thể thiếu để tạo nên sản phẩm bằng nhựa.

Đọc thêm

>>>> Đánh giá xu hướng và triển vọng của ngành nhựa toàn cầu

Công ty Thành Công

Lý do tạo nên tầm quan trọng của chất phụ gia kháng tia UV trong ngành nhựa

Hiểu một cách tổng quát thì đa phần sản phẩm nhựa được tạo nên từ nhựa nguyên sinh. Trong khi đó, nguyên liệu này lại khá nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Do vậy, việc thêm vào hợp chất phụ gia chống tia cực tím là điều gần bắt buộc.

phu-gia-chong-tia-cuc-tim
Phụ gia chống tia cực tím

Bản chất của nhựa nguyên sinh

Nguồn nguyên liệu này thực chất là sự liên kết của các chuỗi polymer với nhau. Các liên kết này sẽ vô cùng bền vững khi ở điều kiện thông thường. Từ đó tạo nên độ bền, tính dẻo hay cả tính linh hoạt,… đầy ưu việt của sản phẩm nhựa.

Tác động của tia cực tím đến nhựa

Các polymer sẽ bị ảnh hưởng dưới sự tác động của tia UV, tia bức xạ từ ánh sáng mặt trời. Chúng sẽ nhanh chóng tích lũy thành điện sau khi hấp thụ đủ năng lượng sóng trong tia bức xạ.

phu-gia-chong-tia-cuc-tim-01
Phụ gia chống tia cực tím

Chưa kể, các liên kết vốn bền vững sẽ dễ bị gãy dưới tác động của nhiệt độ cao. Từ đó hình thành các gốc từ do. Dần dần sự hoạt động của gốc tự do sẽ làm cấu trúc polymer bị hủy. Nghiêm trọng hơn, các gốc tự do có thể liên kết với phân tử oxy khiến tốc độ và mức độ phân hủy gia tăng nhanh chóng.

Ngoài ra, tác động của ánh sáng mặt trời sẽ khiến cho màu sắc sản phẩm nhựa bị ảnh hưởng rõ rệt. Tiếp đến là tác động tiêu cực đến tính chất và độ bền của sản phẩm.

Bài viết liên quan

Chính vì vậy, cần phải sử dụng chất phụ gia chống lại ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời. Từ đó đảm bảo các liên kết của nhựa luôn được bền vững. Từ đó đảm bảo độ bền của sản phẩm nhựa theo thời gian.

Trên đây là chia sẻ của Tôn Thành Công về lý do của việc thêm vào chất phụ gia chống tia cực tím trong ngành nhựa. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về hợp chất này.