You are currently viewing Tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp tái chế nhựa tại Việt Nam
Ngành công nghiệp tái chế nhựa

Tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp tái chế nhựa tại Việt Nam

  • Post published:25/07/2021
  • Post category:Tin Tức

Cùng với nhu cầu sản phẩm nhựa ngày một tăng cao thì áp lực đối với môi trường cũng càng tăng dần. Thực tế cho thấy lượng nhựa được thải ra mỗi ngày nhiều từ quá trình sinh hoạt. Tuy nhiên, khối lượng nhựa được phân hủy lại thấp hơn rất nhiều. Từ đó, nhu cầu tái chế nhựa đang được quan tâm đặc biệt. Đó cũng là lý do để cho thấy tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp tái chế nhựa tại nước ta. Vậy cụ thể của nhận định này là như thế nào? Hãy cùng Tôn Thành Công tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

Thực trạng nguyên liệu nhựa hiện nay tại Việt Nam

Theo như các số liệu được thông báo thì mỗi năm nước ta cần đến 5 triệu tấn nguyên liệu nhựa. Tuy nhiên, số lượng nguyên liệu trong nước chỉ dừng ở mức 900,000 tấn mỗi năm. Tức là lượng cũng trong nước chỉ đáp ứng được gần 20% so với lượng cầu thực tế. Khi đó, hầu hết các đơn vị sản xuất đều phải nhập khẩu nguồn nguyên liệu.

nganh-cong-nghiep-tai-che-nhua
Các sản phẩm nhựa được thu gom

Đọc thêm

>>>> Đánh giá xu hướng và triển vọng của ngành nhựa toàn cầu

>>>> Nhựa kỹ thuật là gì? Những ứng dụng thực tế của loại nhựa này

Công ty Thành Công

Vấn đề đặt ra khi nhập khẩu nguyên liệu nhựa

Tất nhiên khi tiến hành nhập khẩu thì các nhà máy sản xuất phải chịu mức giá khá cao. Nguyên nhân đến từ các chi phí vận chuyển cũng như việc tỷ giá tăng cao. Từ đó dẫn đến phải tăng giá sản phẩm để phù hợp với chi phí đầu vào. Việc tăng giá là bắt buộc khi mà chi phí nguyên liệu chiếm đến 70% giá. Khi đó, ưu thế về giá không còn, dẫn đến việc cạnh tranh cũng khó hơn.

Xu hướng tăng lượng nguyên liệu sản xuất nhựa trong nước hiện nay

Thị trường đầy tiềm năng

Nhìn vào thực tế ở trên có thể thấy tiềm năng của ngành công nghiệp tái chế nhựa đang rất cao. Gần đây, rất nhiều doanh nghiệp trong nước đã tham gia vào ngành công nghiệp phụ trợ này. Đây là nhận định được đưa ra bởi Hiệp hội nhựa Việt Nam (viết tắt là VPA).

Từ đó có thể thấy rằng trong tương lai, việc có thể đáp ứng 20 – 30% lượng nguyên liệu cần thiết là hoàn toàn khả thi. Do vậy, có thể giảm bớt sự phụ thuộc liên quan đến nhập khẩu. Bên cạnh đó, sự gia tăng nguồn nguyên liệu trong nước cũng giúp giảm giá thành sản phẩm nhựa.

nganh-cong-nghiep-tai-che-nhua
Ngành công nghiệp tái chế nhựa

Thực tế ngành công nghiệp phụ trợ này tại Việt Nam

Hiện nay có hai doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu nhựa PET và PVC lớn tại Việt Nam. Ước tính năng lực sản xuất lên đến 300,000 tấn trong một năm.

Trong khi đó, Nhà máy hóa dầu tại Dung Quất của tỉnh Quảng Ngãi được biết đến là đơn vị sản xuất nguyên liệu nhựa PP hàng đầu. Trung bình nhà máy này sản xuất khoảng 150,000 tấn nguyên liệu nhựa PP một năm.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều công ty khác cũng tham gia sản xuất nguyên liệu nhựa cũng như các chất phụ gia. Trong đó có thể kể đến Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường An Xanh Phát. Ngoài ra còn có Công ty Cổ phần Nhựa và Khoáng sản An Phát Yên Bái,…

Một tín hiệu đáng mừng là nguồn cung cấp nguyên liệu cũng đang được tăng lên từng ngày. Sự tăng trưởng này là nhờ vào sự phát triển của các nhà máy hóa dầu tại Việt Nam.

nganh-cong-nghiep-tai-che-nhua-02
Tái chế nhựa

Bài viết liên quan

Kết luận

Mặc dù các đơn vị cung cấp nguyên liệu nhựa đang tăng lên. Tuy nhiên thực tế vẫn chưa thể đáp ứng đủ được nhu cầu. Do đó vấn đề đặt ra là mỗi đơn vị sản xuất nhựa thành phẩm nên tìm kiếm cho mình một nhà cung cấp lâu dài. Chỉ khi đó mới có được lợi thế về giá cũng như sự ổn định về nguyên liệu.

Tôn Thành Công tự hào là đơn vị cung cấp nguyên liệu nhựa PVC uy tín hàng đầu. Chúng tôi cam kết mang đến nguồn nguyên liệu chất lượng nhất. Chưa kể, công ty luôn mang đến cho đối tác của mình mức giá ưu đãi. Do vậy, các nhà máy sản xuất nhựa hãy liên hệ với Tôn Thành Công để có được nguồn cung nguyên liệu đảm bảo, lâu dài.

Trên đây là những chia sẻ chung về ngành công nghiệp tái chế nhựa hiện nay. Từ đó có thể thấy rằng nhu cầu sản phẩm nhựa lớn thì lượng nguyên liệu nhựa cũng tăng lên tương ứng. Do đó, các đơn vị sản xuất nhựa hãy liên hệ với Tôn Thành Công để được tư vấn rõ hơn. Từ đó có thể nhập được nguồn nguyên liệu nhựa đảm bảo nhất.