You are currently viewing Tìm hiểu về bột đá CaCO3 – phụ gia không thể thiếu trong ngành nhựa
Bột đá - Thành phần quan trọng tạo nên Tôn Nhựa Thành Công

Tìm hiểu về bột đá CaCO3 – phụ gia không thể thiếu trong ngành nhựa

  • Post published:25/07/2021
  • Post category:Tin Tức

Nhắc đến các sản phẩm về nhựa thì ta vẫn biết hầu hết các thành phần tạo nên đều không độc hại. Có thể kể đến nhựa PVC, bột đá cùng các chất phụ gia. Trong đó, CaCO3 dù không chiếm tỉ trọng lớn nhưng là thành phần không thể thiếu để tạo nên tôn nhựa, ngói nhựa. Vậy CaCO3 có gì đặc biệt? Hãy cùng Tôn Thành Công tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Thông tin cơ bản về bột đá

Bột đá hay còn thường được gọi là CaCO3. Tên khoa học đầy đủ của chất này là calcium carbonate. CaCO3 được biết đến là hợp chất hóa học phổ biến trong tự nhiên. CaCO3 được khai thác từ quặng đá vôi, đá trầm tích. Ngoài ra người ta cũng thường thấy bột đá trong đá hoa, đá phấn và cẩm thạch.

bot-da
Bột đá

Đọc thêm

>>>> Đánh giá xu hướng và triển vọng của ngành nhựa toàn cầu

>>>> Nhựa nguyên liệu PVC và sự tăng cao về nhu cầu nguồn nguyên liệu

>>>> Tổng quan về vật liệu nhựa – chất liệu phổ biến nhất hiện nay

Công ty Thành Công

CaCO3 dùng trong ngành nhựa sẽ được khai thác từ đâu?

Mặc dù có nhiều nguồn để lấy được bột đá, tuy nhiên thường CaCO3 dùng trong công nghiệp sẽ lấy từ các mỏ đá hay núi đá. Ngoài cách khai thác tự nhiên từ núi đá vôi hay mỏ đá cẩm thạch thì còn có thể từ nguồn nhân tạo. Hợp chất nhân tạo được tạo ra từ phản ứng giữa CO2, vôi sống và nước.

Đặc điểm của bột đá CaCO3

Bột đá vôi có màu trắng đục hoặc màu tro khi chưa qua xử lý. CaCO3 không mùi, thường ở dạng cục hoặc dạng bột là chủ yếu.

bot-da-01
Bột đá CaCO3

Vai trò của bột đá khi làm phụ gia ngành nhựa

  • Tiết kiệm chi phí làm trắng của nhà sản xuất. Ưu điểm này xuất phát từ màu trắng tự nhiên của loại bột này. Nhờ vậy khi sử dụng CaCO3 làm chất độn thì sẽ giúp sản phẩm có độ tăng cao mà không cần sử dụng chất tẩy hay phẩm màu.
  • Đây là hợp chất có nhiều trọng tự nhiên. Lợi thế là dễ khai thác và có chi phí rẻ. Vì thế có thể sử dụng nhiều bột đá trong sản xuất nhựa mà không cần lo lắng về chi phí sản xuất.
  • Có thể dùng CaCO3 để thay thế một phần nhựa nguyên sinh PVC. Lý do bởi vì khi kết hợp hai thành phần này lại thì sẽ không làm thay đổi những tính chất đặc trưng của nhựa PVC. Nhờ đó cũng giúp nhà sản xuất tiết kiệm chi phí nguyên liệu nhựa đầu vào.
  • CaCO3 được đánh giá cao về sức chịu nhiệt. Ngoài ra có thể làm tăng độ cứng cũng như độ láng bóng của sản phẩm.
  • Đây là chất an toàn với sức khỏe và thân thiện với môi trường.
bot-da-02
Bột đá là thành phần không thể thiếu tạo nên ngói nhựa PVC

Bài viết liên quan

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Tôn Thành Công về thành phần không thể thiếu của sản phẩm nhựa – bột đá. Từ tôn nhựa cho đến ngói nhựa PVC đều cần có CaCO3. Mong rằng thông tin trên có thể là nguồn tham khảo hữu ích dành cho khách hàng. Từ đó mọi người sẽ hiểu và đánh giá chính xác hơn về CaCO3 cũng như sản phẩm nhựa.