You are currently viewing Tổng quan về vật liệu nhựa – chất liệu phổ biến nhất hiện nay
vật liệu nhựa

Tổng quan về vật liệu nhựa – chất liệu phổ biến nhất hiện nay

  • Post published:18/07/2021
  • Post category:Tin Tức

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã quá quen với những sản phẩm, vật dụng làm từ nhựa. Không sai khi nói rằng đây chính là chất liệu được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Điều này thể hiện rõ khi so với gỗ, thủy tinh và các kim loại. Vậy vật liệu nhựa nhìn chung có những điểm gì đặc biệt? Hãy cùng Tôn Thành Công tìm hiểu chi tiết hơn ngay bây giờ nhé!

Giới thiệu chung về vật liệu nhựa

Nhựa hay còn được gọi là vật liệu dẻo. Đây là hợp chất dưới sự tác động của nhiệt hoặc áp suất cao sẽ có thể biến đổi hình dạng. Chưa kể, sự biến dạng đó sẽ được giữ nguyên khi mà các tác động trên kết thúc. Chất liệu này có màu sắc đa dạng, bền, nhẹ và khó vỡ. Đó cũng chính là những lý do để các sản phẩm nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay.

vat-lieu-nhua
Nguyên liệu nhựa

Vật liệu nhựa là sự tổng hợp các chất hữu cơ – chủ yếu là nguyên liệu hóa thạch. Có thể kể đến khí tự nhiên, than đá, dầu mỏ,… Ngoài ra, một số vật liệu nhựa sẽ có nguồn gốc từ nguyên liệu sinh học. Trong đó điển hình là từ khoai, sắn hay tinh bột ngô,…

Dù là xuất phát từ nguyên liệu nào thì điểm cộng của loại vật liệu này là có khả năng tái chế. Và hiện nay, nhựa tạo nên từ nguyên liệu hóa thạch được sử dụng nhiều nhất.

Đọc thêm

>>>> Đánh giá xu hướng và triển vọng của ngành nhựa toàn cầu

>>>> Hạt nhựa EVA là gì? Những điều cơ bản cần biết về loại nhựa này

>>>> Khám phá nhựa PVC trong suốt cũng những đặc điểm nổi bật

Công ty Thành Công

Ưu điểm của vật liệu nhựa so với các chất liệu khác

Không phải đơn giản mà chất liệu nhựa chiếm hơn 70% sản phẩm dùng trong sinh hoạt và sản xuất. Không thể phủ nhận đây là loại vật liệu sở hữu nhiều lợi thế hiện nay. Có thể kể đến giá rẻ, dễ mua và đa dạng trong lựa chọn.

Bên cạnh đó, nguyên liệu nhựa sở hữu một số điểm cộng lớn như sau:

Khả năng chống ăn mòn tốt

So với kim loại thì đây chính là chất liệu tuyệt vời chống mài mòn, gỉ sét. Do đó nhựa được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng. Đặc biệt là ở nơi có nhiều hóa chất, kiềm, hay các vùng ven biển.

Cách điện, cách nhiệt, cách âm tốt

Đây cũng chính là những ưu điểm vượt trội của chất liệu nhựa hiện nay. Từ đó sẽ hạn chế những tai nạn đáng tiếc về điện. Ngoài ra cũng chống nóng hiệu quả. Đây là điều đặc biệt quan trọng, đặc biệt là đối với khí hậu nóng quanh năm như Việt Nam.

vat-lieu-nhua-01
Hạt nhựa

Tính dễ dàng trọng tạo hình và sản xuất

Về cơ bản thì nhựa có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn thủy tinh và kim loại. Do đó, chất liệu này dễ dàng nóng chảy để tạo hình sản phẩm hơn hẳn. Từ đó cũng tiết kiệm thời gian cũng như chi phí khi sản xuất.

Có thể tái chế

Đây cũng là điểm cộng lớn dành cho chất liệu nhựa. Nhờ tính năng này mà có thể tiết kiệm nguồn nguyên liệu, giảm bớt chi phí. Chưa kể, đây còn là lựa chọn tuyệt vời để giảm áp lực cho môi trường.

Phân loại vật liệu nhựa

Nhựa nhiệt dẻo

Đây là loại chất dẻo sẽ biến đổi hình dạng khi đạt đến nhiệt độ nóng cháy. Sau khi kết thúc quá trình này thì hình dạng khi biến đổi vẫn sẽ giữ nguyên. Do dó nhựa nhiệt dẻo có khả năng tái sinh. Một số loại nhựa nhiệt dẻo phổ biến hiện nay là PE, PP, PVC, PS, HDPR, LDPE hay LLDPE,…

vat-lieu-nhua-02
Vật liệu nhựa

Bài viết liên quan

Về nhựa nhiệt rắn

Chất liệu này sẽ biến đổi cả về tính chất vật lý lẫn hoá học khi đạt đến nhiệt độ nhất định. Khi đó sẽ tạo ra cấu trúc không gian ba chiều và không thể quay lại được. Do vậy mà chất liệu này không có khả năng tái sinh như nhựa dẻo. Một số cái tên phổ biến khi nhắc đến nhựa nhiệt rắn là Vinyl Este, Melamine hay Epoxy,…

Trên đây là những chia sẻ tổng quan về vật liệu nhựa. Mong rằng những chia sẻ của Tôn Thành Công có thể giúp khách hàng hiểu hơn về loại chất liệu này. Đặc biệt. Tôn Thành Công là đơn vị cung cấp nguyên liệu nhựa chất lượng, giá tốt. Chúng tôi cung cấp từ nhựa nguyên liệu PVC, nhựa nguyên sinh PVC, nhựa kỹ thuật,… Ngoài ra, công ty còn luôn có các chất phụ gia liên kết cần thiết cho quá trình sản xuất nhựa.